Găng Tay Y Tế Là Gì? Các Loại Găng Tay Y Tế Và Ứng Dụng Của Nó

 

Găng Tay Y Tế Là Gì?

 

Găng tay y tế hay còn gọi là bao tay y tế là một loại găng tay bảo hộ lao động được dùng một lần sử dụng trong khám bệnh, thủ tục nhằm giúp ngăn chặn sự lây nhiễm giữa người chăm sóc và bệnh nhân, bảo vệ người dùng tránh nhiễm khuẩn từ dụng cụ làm việc và ngược lại bảo vệ cho đôi tay khỏi những hóa chất hay nguồn dịch gây bệnh.

Găng tay y tế được làm từ nguyên liệu cao su tự nhiên nhưng gọn, nhẹ, không thấm nước. Với thiết kế nhỏ gọn, dẻo dai nhưng lại rất mỏng vì vậy mang găng tay y tế sẽ không hề làm mất cảm giác của da tay khi sờ hay chạm, tiếp xúc vào đồ vật đó.

găng tay y tế

 

Ứng Dụng Của Găng Tay Y Tế

 

Ngày nay, găng tay cao su công nghiệp, găng tay cao su gia dụng đã trở nên phổ biến trong các ứng dụng như ô tô, sản xuất, dịch vụ chế biến thực phẩm, vệ sinh nhà bếp… Điều này càng chứng minh, cao su là nguyên liệu lý tưởng và phổ biến trong ứng dụng làm găng tay.

 • - Găng tay y tế được sử dụng trong ngành y tế, bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc thú y, trạm kiểm dịch động – thực vật
 • - Sử dụng găng tay y tế khi giết mổ gia súc, gia cầm...tránh tiếp xúc với các chất dịch từ động vật
 • - Sử dụng nhiều ở các quầy bán thịt, bán cá...giúp giữ gìn vệ sinh đôi tay
 • - Sử dụng găng tay y tế khi lau chùi vệ sinh định kỳ các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, loa, đài...tránh nhiễm điện, gây trầy xước cho vật dụng
 • - Sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho người thợ và khách hàng khi làm nail, xăm trổ...giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh từ khách hàng sang nhân viên.
 • - Sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm, chế biến Nông lâm, hải sản, chế biến hàng tiêu dùng...

ứng dụng găng tay y tế

 

Các Loại Găng Tay Y Tế

 

Có nhiều tiêu chí để phân loại găng tay y tế: chức năng sử dụng, chất liệu cấu tạo, chiều dài, trọng lượng (độ dày)…

 • - Phân loại theo chức năng sử dụng thì có hai loại: găng khám và găng phẫu thuật.
 • - Phân loại theo cách dùng thì có Găng tay không bột và Găng tay có bột.
 • - Và cơ bản nhất là Phân loại theo nguyên liệu thì có găng tay latex (cao su tự nhiên) và găng tay nitrile (cao su tổng hợp).

găng tay nitrile và găng tay latex

Xem địa điểm cung cấp găng tay y tế chất lượng giá rẻ

 

 1. Găng tay latex: Latex là một loại nhựa cây được lấy từ cây cao su thiên nhiên nên Latex còn được gọi là cao su, găng tay Latex được hình thành trong quá trình chế biến cùng với nhiệt độ và hóa chất ( được phép sử dụng). Nó làm thành lớp bảo vệ cực kì tốt, vừa vặn khi chúng ta đeo găng tay và rất dẻo dai. Loại cao su này được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thiết bị y tế, đặc biệt trong việc sản xuất Găng tay như Găng tay Latex có bột, không bột và phẫu thuật.
 2. Găng tay nitrile: Nitrile (Latex Free) là loại cao su tổng hợp, được hình thành giống hệt như Latex nhưng không chứa Latex nên không gây dị ứng ở một số người mẫn cảm với Latex, có tính chống nước, kháng dầu tốt nên găng tay nitrile được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề đòi hỏi vệ sinh cao như kiểm nghiệm, nha khoa và chăm sóc sức khoẻ cũng như ngành nghề ngoài y khoa như công nghiệp, chế biến thực phẩm...

 

Tham khảo thêm về các loại găng tay y tế nổi tiếng từ video sau: 

 

Những tin tức liên quan về găng tay y tế

 

Những Đặc Điểm Khác Biệt Của Găng Tay Cao Su Y Tế Có Bột Và Không Bột


Điều cần biết khi chọn găng tay dùng 1 lần trong ngành y tế


Vì sao găng tay y tế chủ yếu làm từ cao su?


5 ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng găng tay y tế